Kiểm tra trong ví, đồng chí Xuân thấy có hơn 2 triệu đồng tiền mặt, 1 thẻ căn cước công dân, 1 thẻ ATM, 1 giấy phép lái xe cùng một số giấy tờ khác đều mang tên Nguyễn Văn Thiện, thường trú tại khu 7, thị trấn Thanh Hà. Nhận định chiếc ví có thể do ai đó vô ý đánh rơi, đồng chí Xuân đã kiên nhẫn đứng đợi và tìm xung quanh nhưng không có ai tới nhận.

Trung úy QNCN Trần Văn Xuân không tham của rơi
Trung úy QNCN Trần Văn Xuân (ngoài cùng, bên phải) trả lại tài sản cho người đánh rơi.

Ngay sau đó, anh đã về cơ quan báo cáo và giao nộp chiếc ví cho chỉ huy, nhờ liên hệ với đồng chí trưởng khu 7 để thông báo cho chủ nhân của chiếc ví... Nhận được đầy đủ tài sản bị đánh rơi, anh Nguyễn Văn Thiện cho biết: “Trên đường từ công ty về nhà, tôi vô ý làm rơi chiếc ví. Tôi rất may mắn khi gặp được người không tham của rơi như anh Xuân”. Chia sẻ cảm xúc sau khi bàn giao lại tài sản cho anh Thiện, Trung úy QNCN Trần Văn Xuân cho biết: “Người mất tài sản ai cũng buồn và tiếc. Vì vậy, khi nhặt được ví, tôi chỉ mong muốn nhanh chóng tìm được người đánh rơi để trả lại. Tôi nghĩ, bất cứ đồng đội nào của tôi khi gặp tình huống tương tự cũng sẽ làm như vậy...”.

Trung úy QNCN Trần Văn Xuân là một trong những quân nhân mẫu mực của Ban CHQS huyện Thanh Hà. Dù gia đình còn nhiều khó khăn (vợ không có việc làm ổn định, các con còn nhỏ...), nhưng anh luôn nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hai năm liên tục (2019-2020), Trung úy QNCN Trần Văn Xuân được tặng danh hiệu Chiến thi đua cơ sở, là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhận xét về Trung úy QNCN Trần Văn Xuân, Trung tá Bùi Hải Đăng, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Hà cho biết: “Đồng chí Xuân là quân nhân có phẩm chất đạo đức tốt, thật thà, khiêm tốn, giản dị; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và thường xuyên giúp đỡ đồng đội nên được mọi người yêu mến".

(Theo QĐND)